CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 517804
  • Lượt truy cập: 431767

LỄ KỶ NIỆM CỤ MAI VIÊN ĐOÀN TRIỂN (1854 – 1919) 160 năm ngày sinh (1854 – 2014), 95 năm ngày mất (1919 – 2014), 100 năm ngày lập Sinh phần (1914 – 2014) CHI HIỂN KHÁNH HỌ ĐOÀN LÀNG HỮU THANH OAI –HÀ NỘI

04:48 CH 05/08/2014
Tổng đốc Đoàn Triển (1854-1919)

Sáng ngày 3/8/2014 (tức ngày 8/7 - Quý Tỵ), tại khu di tích Sinh Phần của Cụ Đoàn Triển (1854 – 1919), chi Hiển Khánh - họ Đoàn làng Hữu Thanh Oai, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm: 160 năm ngày sinh (1854 – 2014), 95 năm ngày mất (1919 – 2014) và 100 năm ngày lập Sinh phần (1914 – 2014) của cụ Tổng Đốc Đoàn Triển.Về dự lễ kỷ niệm có đông đủ đại diện con cháu nội, ngoại, dâu, rể các chi họ Đoàn làng Hữu Thanh Oai, hiện đang cư chú ở làng và ở các địa phương khác, cùng bà con thân hữu của người trong họ, Đại diện Đảng ủy, mặt trận, chính quyền và nhân dân địa phương xã Hữu Hòa. Cụ Đoàn Duy Thành - Chủ tịch Hội đồng Đoàn tộc Việt Nam – nguyên phó Thủ tướng chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam của Bộ VH-TT-Du lịch, các GS Sử học, GS, TS của Viện Nghiên cứu Hán Nôm VN,  Tạp chí Xưa và nay, đại biểu một số địa phương – nơi sinh thời cụ Đoàn Triển đã có những đóng góp để lại dấu ấn lưu lại cho thế hệ hôm nay…

Ngay từ sáng sớm, mặc dù Ban tổ chức không bố trí “băng cờ, khẩu hiệu, cờ rong trống nổi” nhưng không khí đường làng ngõ xóm có vẻ nhộn nhịp hồ hởi hơn ngày thường, đường sá sạch sẽ, thoáng đãng, những nơi có di tích của cụ đều được bài trí giản dị trang nghiêm. Tại Đàn tổ họ Đoàn và Sinh phần của cụ được nhiều bà con trong họ, ngoài làng đã đến dâng hương từ sớm; Tại trụ sở Đảng ủy, UBND – nơi, xưa kia là trường học “Tả Thanh Oai tổng trường” (do cụ thành lập năm 1906. Hiện còn lưu lại tấm bia “Học điền bi ký”) đã mở cửa đón khách tham quan. Khu Sinh Phần - nơi diễn ra lễ kỷ niệm được trang trí đơn giản nhưng trang trọng, lúc nào cũng đông người thăm quan, chiêm ngưỡng các văn bia, câu đối khắc trên đá là bút tích của Cụ Mai Viên Đoàn Triển có từ năm 1914.

Đúng 9 giờ sáng, lễ kỷ niệm bắt đầu.

 Nhà giáo Đoàn thịnh - hậu duệ của cụ Đoàn Triển, TM Chi Hiển Khánh đã trân trọng đọc thân thế sự nghiệp của cụ Đoàn Triển (1854  - 1919): Từ năm 1894 đến 1914, Cụ đã đảm nhiệm các chức vụ: Tri phủ Bình Giang, Kim Môn, Nam Sách, Ninh Giang, Án sát Hà Nội, Tuần phủ Ninh Bình, Tuần phủ Tòa Hà Nội, Tuần phủ Hà Nam, Tuần phủ sung Tuyên phủ sứ Bắc Giang, Tu thư cục Phủ Thống sứ lĩnh Tổng đốc Bắc Ninh, Nam Định. Tại các địa phương Cụ trị sự đều có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Với tấm lòng “Thương dân như con”, Cụ đã từng thắn thắn đấu tranh bảo vệ dân, không sợ liên lụy mất chức mất quyền. Ngoài ra Cụ còn có nhiều công trình đóng góp về văn hóa, giáo dục, hiện vẫn còn được lưu giữ trong các thư viện ở trong nước và nước ngoài, xứng đáng là một tác giả Hán Nôm có tiếng vào cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, đang được các nhà nghiên cứu khai thác.

 Cụ cũng đã cung tiến cho quê hương, dòng họ nhiều công trình văn hóa, tâm linh vẫn còn tới ngày nay…  

Năm 1914, tròn 60 tuổi, Cụ về hưu, hàm Thái tử Thiếu bảo, Hiệp tá Đại Học sĩ. Năm 1919 Cụ qua đời, thọ 66 tuổi, an tang tại Sinh phần của Cụ ở quê nhà (thôn Hữu Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Cụ là tấm gương sáng về “Nghĩa nặng, tình sâu”, đã để lại những bài học sâu sắc cho các thế hệ sau… 

Sau lễ phát biểu khai mạc các đoàn đại biểu đã lần lượt lên thành kính, làm lễ dâng hương trước lẳng mộ Cụ Đoàn Triển

         Ông Đoàn Duy Thành - Chủ tịch Đoàn tộc Việt Nam đã có bài phát biểu: Thay mặt Hội đồng Đoàn tộc và cộng đồng họ Đoàn cả nước, ông bày tỏ vui mừng được về tham dự buổi lễ kỷ niệm trọng thể đày ý nghĩa này, bày tỏ tình cảm yêu quý, trân trọng đối với một danh nhân của dòng họ, được giao lưu với bà con thôn Thanh Oai, và thăm một số di tích của Cụ Đoàn Triển. Ôngbày tỏ lời cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương đã ủng hộ, giúp đỡ bà con họ Đoàn trong việc bảo tồn tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - vẳn hóa của cụ Đoàn Triển - một danh nhân của dòng họ và đất nước để trường tồn mãi mãi. Ông kêu gọi bà con họ Đoàn và nhân dân địa phương hãy phát huy truyền thống, đoàn kết xây dựng quê hương, xóa đói, giám nghèo.

Giáo sư Sử học Chương Thâu - người chuyên tâm nghiên cứu Lịch sử cận đại VN, đã đánh giá cao về thân thế sự nghiệp Cụ Mai Viên Đoàn Triển và khuyến nghị một số điều với các cấp chính quyền, các nhà nghiên cứu hãy có những việc làm thiết thực để tôn vinh Cụ một cách xứng đáng hơn nữa.

       Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Tá Nhí, cộng tác viên tạp chí “Xưa và nay” của Hội Khoa học Lịch sử, đã trao tặng dòng họ tạp chí đầu tiên (số 1 tháng 4/1994) có đăng bài viết về cụ Đoàn Triển.

        Thay mặt cho hội người cao tuổi làng Hữu Thanh Oai, ông Đoàn Thường có bài phát biểu hồi ký về 2 sự kiện đã được chứng kiến:

    - Ngày 18/11/1946 cụ Huỳnh Thúc Kháng, quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa đã về thăm chính quyền và nhân dân xã Hữu Hòa, bày tỏ niềm xúc động khi cụ đến thăm “Mai Viên thư viện” và ngôi trường lập năm 1906 của Cụ  Đoàn Triển, rồi để lại bút tích ghi lời chúc mừng, nhắc nhở bà con địa phương phải giữ gìn, phát huy truyền thống của dân tộc…

    - Về Lễ rước đèn từ nhà trường lên lăng Cụ Đoàn Triển vào ngày 16/2 Âm lịch hàng năm (được tổ chức vào những  năm trước 1946) là ngày kỷ niệm thành lập trường.

  Lễ kỷ niệm cụ Mai Viên Đoàn Triển tại Khu Sinh phần của Người được tổ chức trọng thể đã thành công tốt đẹp, kết thúc trong tình cảm sâu lắng nhưng gần gũi của các đại biểu và bà con trong làng, trong họ về một con người tài - đức song toàn của đất nước, quê hương, dòng tộc họ Đoàn.

 Sau buổi lễ các đại biểu và con cháu về thụ lộc tại nhà thờ Hiển Khánh của Cụ.

         Xin được trân trọng giới thiệu 1 số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Ban tổ chức dẫn chương trình buổi lễ Kỷ niêm

 

Các đại biểu tham dự Buổi lễ

 

 

 

 

 

 

Nhà giáo Đoàn Thịnh đọc thân thế sự nghiệp cụ Đoàn Triển

Ông Đoàn Duy Thành dâng hương trước lăng mộ cụ Đoàn Triển

 

Các Đoàn đại biểu dâng hương trước lăng mộ cụ Đoàn Triển:

 

 

 

 

 

 

Ông Đoàn Duy Thành thay mặt HDĐTVN Phát biểu

 

Giáo sư sử học Chương Thâu phát biểu ý kiến

 

TS Hán Nôm Nguyễn Tá Nhí trao tặng số đầu tiên của tạp chí Xưa và Nay có bài viết về cụ Đoàn Triển

 

Ông Đoàn Thường, đại diện người Cao tuổi tại địa phương phát biểu

 

Lăng mộ cụ Đoàn Triển

phía trước có 2 cột đá khác 3 đôi câu đối của Cụ

 
Nhà bia Kỷ niệm trong Sinh phần

 

Nhà bia Hành trạng trong Sinh phần

Đàn tổ họ Đoàn Làng Hữu Thanh Oai

 

Từ đường chi Hiển Khánh nơi thờ cụ Mai Viên Đoàn Triển

 

Ngôi nhà trường học Cụ Đoàn Triển lập năm 1906 có gắn bia “Học điền bi ký”

Bùi Văn An


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn